NGHỆ THUẬT XÂY NHÀ BẰNG ỐNG GIẤY

Thứ sáu - 22/06/2018 09:25
Có thể trước đây bạn thấy có rất nhiều công trình kiến trúc vĩ đại, nhiều ngôi nhà được xây theo kiểu cách cầu kỳ nhưng lúc này đây bạn sẽ thấy được một ngôi nhà bằng được làm bằng ống giấy từ kiến trúc sư người Nhật Shigeru Ban. Công trình của ông vô cùng thân thiện với môi trường và đặc biệt ông đã dùng tài năng của mình để sáng chế ra những ngôi nhà đặc biệt không phải để kinh doanh cho bản thân mà ông đã sáng tạo ra những ngôi nhà ở đặc biệt cho người nghèo, nhất là những cư dân ở vùng thường xuyên có động đất, núi lửa.
Ngôi nhà này được sử dụng các vật liệu thông thường như giấy, gỗ, vải, và container vận chuyển để lắp ráp các toà nhà . điều này thực sự khiến người ta phải trầm trồ khen ngợi vì quá lạ thường.Ông sử dụng container là vật liệu chính cho bảo tàng nổi tiếng Nomadic, áp dụng các kỹ thuật gia công truyền thống mà không cần đến một cây đinh hay chút keo dán nào để tạo ra toà nhà Văn Phòng Tamedia ở Zurich. Cách tiếp cận kiến trúc độc đáo này có thể nói là vô cùng mạo hiểm nhưng cũng chính vì thế đã đem đến những thành công vượt bậc cho ông, giúp ông chiến thắng trong giải thưởng công trình kiến trúc có chất lượng tốt nhất – Trung tâm Pompidou-Metz, năm 2010.
Ngôi nhà này được sử dụng các vật liệu thông thường như giấy, gỗ, vải, và container vận chuyển để lắp ráp các toà nhà . điều này thực sự khiến người ta phải trầm trồ khen ngợi vì quá lạ thường.Ông sử dụng container là vật liệu chính cho bảo tàng nổi tiếng Nomadic, áp dụng các kỹ thuật gia công truyền thống mà không cần đến một cây đinh hay chút keo dán nào để tạo ra toà nhà Văn Phòng Tamedia ở Zurich. Cách tiếp cận kiến trúc độc đáo này có thể nói là vô cùng mạo hiểm nhưng cũng chính vì thế đã đem đến những thành công vượt bậc cho ông, giúp ông chiến thắng trong giải thưởng công trình kiến trúc có chất lượng tốt nhất – Trung tâm Pompidou-Metz, năm 2010.
 
2

Không chỉ dừng lại đó ông còn nhận ra rằng những sáng kiến của bản thân có thể sử dụng để cải thiện cuộc sống cho những người tị nạn và nạn nhân thiên tai. Ông đã xây nên những ngôi nhà bằng ống giấy những ngôi lều nhỏ bằng giấy cho người tị nạn. Điển hình năm 1995 ông thành lập mạng lưới kiến trúc sư tình nguyện và cùng với những kiến trúc sư trẻ đi đến những vùng có thảm hoạ và xây lại lều trú ẩn, nhà ơ, trường học, hoặc nhà thờ cho họ. Ông và các đồng sự tình nguyện có mặt ở rất nhiều thảm hoạ lớn trên thế giới như động đất ở Haiti, sóng thần Nhật Bản , động đất Chengyu, bão Haiyan ở Philippines và rất nhiều nơi nữa như và mang các kết cấu giấy thần kỳ đến để xây nhà cho người dân bị mất nhà cửa.
4
 
5

Nơi trú ẩn tạm thời những vẫn đảm bảo tính riêng tư cho cộng đồng được thiết lập sau trận động đất năm 2011 tại Nhật
Curtain Wall House ( Nhà tường rèm), Tokyo, Nhật Bản
Một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của ông  là ngôi nhà tường rèm, tạo nên một bước ngoặt hiện đại trong thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản.Mành rèm cuộn cao 2 tầng nhà bao quanh chu vi của ngôi nhà như một cái kén.
Chủ sở hữu ngôi nhà này được tận hưởng miễn phí phong cách sống và “văn hoá thành thị” trong một ngôi nhà truyền thống kiểu Nhật. Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở và sử dụng những vật liệu hiện đại hơn là những kiểu nhà thường thấy ở Nhật với những khung cửa kín mít. Không gian được mở và che phủ bởi những tấm rèm ở mặt tiền hướng đông và hướng nam của phòng khách tầng hai, tầng ba. Ánh sáng, gió được kiểm soát thông qua việc đóng mở những chiếc rèm này. Nó có thể thay thế cho những kiểu cửa truyền thống của Nhật như Shoji, Fusuma, cửa chớp hay Sudare. Vào mùa đông cửa kính và rèm được đóng hoàn toàn để giữ ấm.
 
7
 
  1. Nhà thờ bằng giấy-Kobe, Nhật Bản
Công trình nhà thờ , khu vực sinh hoạt chung này được xây dựng bởi nhóm tôn giáo tình nguyện , những người đã có nhà cửa của họ nhưng đã bị thiên tai, động đất tàn phá. Vật liệu được tặng từ một số công ty và công trình được xây dựng hoàn thiện chỉ trong vòng 5 tuần với 160 tình nguyện viên. Mặt bằng (10x15m) được bao phủ bởi lớp vỏ Polycarbonate dạng sóng. Bên trong nó, 58 ống giấy (đường kính 325mm, dày 14.8mm, cao 5m) được bố trí dưới dạng elip, các khoảng cách giữa đường elip , khoảng cách ống giấy được bố trí rộng hơn, lớp vỏ được chiếu sáng hoàn toàn để tạo lên không gian tiếp nối liên tục giữa trong và ngoài. Công trình nhằm phục vụ cho những giáo dân ở nơi thiên tai vẫn có cơ hội được thờ phượng và sống trọn đạo của họ.
 
8
  1. Công trình nhà ở bằng giấy - Ấn độ
Điều đặc biệt nhất ở nhà giấy tại Ấn Độ chính là kết cấu móng và mái đặc trưng. Gạch vụn từ các công trình bị phá dỡ được tận dụng cho kết cấu móng thay vì sử dụng các thùng bia cũ – loại vật liệu khó có thể được tìm thấy trong khu vực . Công trình sử dụng kết cấu sàn được làm từ bùn đất được nén chặt . Với kết cấu mái, tre được chẻ và sử dụng làm sườn của mái vòm trong khi tre nguyên cây được sử dụng làm dầm mái , tiếp đó là lớp lợp đan từ cây mía rồi bạt nhựa để chống mưa và cuối cùng lớp lợp làm từ cây mía. Thông gió tự nhiên có được nhờ vào các ô mở tại 2 đầu và các lỗ nhỏ trên lớp lợp. Nhờ vào giải pháp này, hoạt động nấu nướng có thể được diễn ra bên trong công trình và qua đó đồng thời tăng hiệu quả chống muỗi.
 
9
 
  1. Cầu Cardboard trên sông Gardon, Pháp,2007
Trong một cuộc triển lãm về sức mạnh của cấu trúc các tông. Ông đã khiến ban giam khảo hết sức kinh ngạc khi chuyển đổi các ống các tông và tái chế hỗn hợp giấy – nhựa làm vật liệu cho một cây cầu bắc qua sông Gardon ở miền Nam nước Pháp. Đó là kiệt tác được tạo ra từ 281 ống các tông, đủ mạnh để cho 20 người đi trên cầu cùng một lúc.
Cây cầu cùng nằm kế bên một cây cầu La Mã cổ đại , tạo ra  một sự sắp xếp thú vị. “ Đó là một sự tương phản rất thú vị, cây cầu đá La Mã và cây cầu Giấy. Giấy cũng có thể trường tồn vĩnh viễn và vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta cần phải thoát khỏi những định kiến về giấy”. Kiệt tác bìa cứng này được trưng bày trong 6 tuần phục vụ công chúng trước khi bị tháo dỡ trước mùa mưa.
 
10

1.  Khán phòng giấy – Ý
Khi thời gian Ý bị hứng chịu một trận động đất, lúc hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra và quyết định chọn khán phòng giấy làm nơi tổ chức sự kiện gặp mặt các quốc gia phát triển thuộc khối G8 vào tháng 7 cùng năm. Chính quyền Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch xây dựng khán phòng hoà nhạc tạm thời làm từ vật liệu giấy được đề xuất bởi ông để hỗ trợ hoạt động xây dựng tái thiết thành phố. Mục tiêu của dự án này giúp dễ dàng tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng.
 
13


 

Tác giả bài viết: A Soẻn Led Lighting

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ online
Nguyễn Thị Thảo
Nguyễn Thị Thảo Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 104 - 109
Thùy Trang
Thùy Trang Phòng kinh doanh
0941506767
(028) 3862 3468 Ext 105
Sale02
Sale02 Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 106
Sale03
Sale03 Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây