Đà Lạt nở rộ phong trào dùng led trồng hoa cúc

Thứ ba - 29/03/2016 09:08
Ai đã từng chiêm ngưỡng hình ảnh TP.Đà lạt (Lâm Đồng) về đêm đều dễ dàng nhận thấy dưới ánh sáng lấp lánh của những dãy nhà kính trồng hoa cúc, vẻ đẹp của thành phố trở nên lung linh, thơ mộng hơn.
Hiệu quả từ trồng đèn compact
Cúc là loại hoa ngắn ngày, đang được trồng phổ biến ở TP.Đà Lạt. Trong điều kiện chiếu sáng bình thường, cây sẽ ra hoa sớm, ảnh hưởng đến chất lượng cành hoa. Vì vậy, để cây hoa đạt chiều cao, hoa to và đẹp, nông dân thường trồng trong nhà kính và chiếu sáng bổ sung cho hoa bằng cách thắp điện. 

Kỹ thuật trồng đèn chiếu sáng bằng bóng compact để kích thích vườn hoa được người trồng hoa áp dụng cách đây khoảng 5 năm, phổ biến ở khu vực Thái Phiên (P.12) và khu vực Trại Mát (P.11).

Ông Nguyễn Hồng (ngụ P.12), người có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa cúc, cho biết trước lúc lắp đèn trồng, vườn cúc của ông thường phải mất khoảng 20 ngày mới cho nụ, nhưng cây hoa ngắn, nụ bé nên giá bán rất thấp. Đến khi thấy mô hình trồng đèn ở một số nơi mang lại hiệu quả cao, ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống đèn compact để trồng hằng đêm, chất lượng bông cúc được cải thiện thấy rõ.

Với những hiệu quả trông thấy, việc lắp đặt đèn compact cho vườn hoa phát triển ngày càng phổ biến. Đến nay, theo khảo sát của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, TP.Đà Lạt đã có khoảng 2.500 ha trồng hoa cúc các loại, hằng năm sử dụng đèn compact 20 W để trồng với tỷ lệ 1.000 bóng đèn compact/ha. Thời gian thắp sáng 8 giờ hằng đêm. Tổng lượng điện năng tiêu thụ quy ra tiền lên đến khoảng 24 tỉ đồng.
led trong rau
Đến thay thế bằng đèn led
Tuy đã giảm được lượng điện năng đáng kể so với đèn sợi đốt, nhưng chi phí điện năng khi sử dụng đèn compact chiếu sáng vẫn rất lớn, dẫn đến chi phí sản xuất cao nên rất nhiều nông dân đã chuyển sang dùng đèn led. Ông Nguyễn Thành Trung (ngụ P.11), một trong những nông dân trồng hoa cúc tiên phong trong việc ứng dụng đèn led, cho biết số vốn đầu tư cho đèn led là khá lớn, tuy nhiên về lâu dài thì sử dụng đèn led hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với đèn compact. Ông Trung nói: “Khi đầu tư bằng đèn led, cũng với diện tích trồng như vậy nhưng nhà tôi chỉ trả tiền điện bằng 3/4 so với sử dụng đèn compact”.
 
Sản phẩm bóng đèn LED trồng rau quang hợp của A Soẻn
Liên hệ giá

Theo ông Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoai tây rau hoa Đà Lạt, với bóng đèn led chỉ 5 W thì tất cả chỉ tiêu về chất lượng ánh sáng, cường độ ánh sáng đều đảm bảo, thậm chí có những chỉ số tốt hơn so với bóng đèn compact. Dùng đèn led để trồng hoa cúc không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn là xu thế của thời đại. Nhiều chuyên gia nông nghiệp cũng đánh giá giải pháp dùng đèn led trồng cho hoa cúc nở là bài toán kinh tế hiệu quả vì bóng đèn led có độ bền cao, điện năng tiêu thụ thấp. “Tôi không thấy có sự khác biệt khi trồng hoa cúc trồng bằng đèn led và trồng hoa cúc trồng bằng đèn compact. Tất cả các chỉ tiêu về nông học, về sinh trưởng phát triển, khả năng ra hoa, chất lượng cành hoa... đều như nhau”, ông Hồng chia sẻ thêm.

Với hiệu quả cao trong sản xuất, việc sử dụng đèn led trồng hoa cúc đang được nhân rộng ở Đà Lạt. Việc này không chỉ góp phần phần tiết kiệm năng lượng mà còn bảo vệ môi trường, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Xem thêm: Đèn LED trồng rau là gì?
Nguồn: thanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ online
Nguyễn Thị Thảo
Nguyễn Thị Thảo Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 104 - 109
Thùy Trang
Thùy Trang Phòng kinh doanh
0941506767
(028) 3862 3468 Ext 105
Sale02
Sale02 Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 106
Sale03
Sale03 Phòng kinh doanh
0917452323
(028) 3862 3468 Ext 108
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây